4 lưu ý khi vệ sinh máy photocopy sao cho đúng cách và an toàn.

Vì sao cần thường xuyên vệ sinh máy photocopy

Sau một thời gian sử dụng, máy photocopy sẽ bị bám bụi, bụi bẩn sẽ khiến máy của bạn hoạt động không hiệu quả, thường xuyên xảy ra lỗi, thậm chí làm giảm tuổi thọ của máy. Việc bạn cần làm lúc bấy giờ là vệ sinh máy photocopy thật sạch sẽ.

Tuy việc vệ sinh làm sạch máy photocopy một cách định kỳ là cần thiết, không quá khó để thực hiện, nhưng vệ sinh sao cho đúng cách và an toàn cho người dùng lẫn máy photocopy thì không phải ai cũng bảo đảm được.

Máy photocopy nào cũng sẽ phần khung máy bên ngoài, và bộ phận máy móc, linh kiện điện tử bên trong nên bạn cần vệ sinh cả bên ngoài lẫn bên trong máy. Trong bài viết này Ricohcm giới thiệu đến bạn các bước vệ sinh máy photocopy sao cho đúng cách và vẫn bảo đảm an toàn cho người dùng trong quá trình làm việc.

vệ sinh máy photocopy – bộ khung bên ngoài

Việc đầu tiên phải làm là hãy ngắt tất cả các nguồn điện đang kết nối với máy photocopy.

Sử dụng khăn mềm và khô ráo, có độ thấm hút tốt. Lần lượt lau máy từ trên xuống (có thể dùng các loại dung dịch vệ sinh chống tĩnh điện chuyên dụng, tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa mạnh có tính ăn mòn). Có những bộ phận đặc biệt cần lưu ý ở bên ngoài vỏ máy:

  • Vệ sinh kính phơi sáng và kính
  • Vệ sinh nắp kính tiếp xúc (Lau tờ)
  • Làm sạch bộ nạp tài liệu tự động
  • Lau tấm và tấm dẫn hướng của ADF
Có thể bạn thích  Lỗi kẹt giấy máy photocopy Ricoh. 3 nguyên nhân thường gặp và cách xử lí.
Vệ sinh máy photocopy : sử dụng khăn mềm và khô ráo để lau bộ khung máy (tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa mạnh có tính ăn mòn) và các bộ phận như kính phơi sáng, lau tờ, bộ nạp tự động....
Vệ sinh máy photocopy : sử dụng khăn mềm và khô ráo để lau bộ khung máy (tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa mạnh có tính ăn mòn) và các bộ phận như kính phơi sáng, lau tờ, bộ nạp tự động….

 

vệ sinh máy photocopy – các bộ phận linh kiện bên trong máy

Làm sạch trống (drum)

Một số biểu hiện của phần drum bị dơ, bám bụi đó là xuất hiện các đường kẻ đen trên bản chụp/bản in. Đây là báo hiệu cho việc cần phải vệ sinh bộ phận này.

Bạn nên chuẩn bị một cây cọ mềm để vệ sinh bằng cách quét nhẹ, phủi nhẹ lên trống. Đây là bộ phận rất quan trọng nhưng lại dễ bị xước, hư hỏng nên dụng cụ vệ sinh cần được lựa chọn cẩn thận (cọ mềm) và quá trình vệ sinh cần thật cẩn thận, nhẹ nhàng.

Vệ sinh máy photocopy : bạn nên chuẩn bị một cây cọ mềm để vệ sinh bằng cách quét, phủi nhẹ lên trống thật cẩn thận để vệ sinh drum máy.
Vệ sinh máy photocopy : bạn nên chuẩn bị một cây cọ mềm để vệ sinh bằng cách quét, phủi nhẹ lên trống thật cẩn thận để vệ sinh drum máy.

Làm sạch khay đựng giấy

Là bộ phận chuyển tiếp giấy trước khi thực hiện việc photocopy hay in ấn, nên nếu bộ phận này bị bẩn sẽ khiến giấy in không được sạch sẽ. Vì vậy việc vệ sinh là rất cần thiết.

Bạn có thể sử dụng cọ hoặc khăn mềm và khô ráo để vệ sinh khay đựng giấy.

Làm sạch hộp mực và ống hút mực

Hộp mực và ống hút mực là bộ phận liên quan trực tiếp đến chất lượng bản in. Rõ ràng bạn sẽ không có một bản in sắc nét và sạch sẽ nếu hộp mực và ống hút bị tắc hoặc đầy cặn bẩn.

Bạn cần dụng máy hút mực chuyên dụng để vệ sinh để đảm bảo an toàn cho máy, quá trình thực hiện cũng cần khéo léo, tỉ mỉ và nhẹ nhàng.

Có thể bạn thích  Hướng dẫn photocopy in giấy dày máy photocopy Ricoh với 3 bước đơn giản.

Làm sạch và thêm dầu cho lô sấy (hot roller)

Sau một thời gian dài sử dụng thì bộ phận lô sấy của máy photocopy có thể sẽ bị khô, cần thêm dầu và vệ sinh cho bộ phận này. Bạn nên sử dụng dầu silicon chống dính giúp bộ phận lô sấy hoạt động trơn tru hơn hơn.

Vệ sinh máy photocopy : sau một thời gian dài sử dụng thì bộ phận lô sấy của máy photocopy sẽ bị khô. Sử dụng dầu silicon chống dính giúp bộ phận lô sấy hoạt động trơn tru hơn hơn.
Vệ sinh máy photocopy : sau một thời gian dài sử dụng thì bộ phận lô sấy của máy photocopy sẽ bị khô. Sử dụng dầu silicon chống dính giúp bộ phận lô sấy hoạt động trơn tru hơn hơn.

Những lưu ý khi vệ sinh máy photocopy

  • Cần chắc chắn rằng bạn đã ngắt nguồn điện của máy photocopy: rút dây cắm điện của máy, đồng thời rút dây kết nối với các máy có nguồn điện khác như máy tính, laptop….
  • Không sử dụng chất tẩy rửa hóa học vì có thể làm rỉ sét hoặc nóng chảy các bộ phận của máy.
Vệ sinh máy photocopy : không sử dụng chất tẩy rửa hóa học vì có thể làm rỉ sét hoặc nóng chảy các bộ phận của máy.
Vệ sinh máy photocopy : không sử dụng chất tẩy rửa hóa học vì có thể làm rỉ sét hoặc nóng chảy các bộ phận của máy.
  • Những bộ phận bên ngoài như bộ khung (vỏ máy), bên trong như drum, lô sấy, khay đựng giấy, hộp mực và những bộ phận dễ dàng để làm sạch mà không cần đến kiến thức chuyên môn về máy móc. Những bộ phận còn lại, Ricohhcm khuyến cáo bạn nên sử dụng dịch vụ bên ngoài.
  • Với những vết dơ bám chặt, bạn có thể sử dụng vải mềm ẩm được vắt thật khô để lau chùi, sau đó cần lau lại bằng vải khô/giấy thấm thật khô ráo để bảo đảm an toàn.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi vệ sinh máy photocopy mà bạn có thể áp dụng theo. Nếu có thể tự thực hiện vệ sinh máy photocopy, bạn cần đọc thật kĩ những lưu ý để bảo đảm an toàn cho chính bạn và bảo đảm an toàn cho máy. Nếu không được, bạn có thể chọn sử dụng dịch vụ vệ sinh máy photocopy bên ngoài.

Khi cần bất kì thông tin gì về những sự cố của máy hoặc có nhu cầu mua bán, thanh lý, thuê máy photocopy bạn có thể liên lạc với Ricohhcm qua số Hotline 0938.114.403 để được tư vấn miễn phí 24/7. Ricohhcm hân hạnh phục vụ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *