Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait

Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait

Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait

Trong khuôn khổ bài viết này, Photocopy Đức Lan xin được chia sẻ với bạn một tình huống có thể gặp đối với loại máy photocopy đang được rất nhiều người dùng sử dụng – Ricoh – và cách xử lý nó nhanh nhất: Màn hình máy photocopy Ricoh báo Please Wait, và máy không khởi động được. Mời bạn theo dõi nhé!

Nhu cầu về copy, scan, fax và in ấn các loại văn bản, tài liệu … bằng máy photocopy ngày một tăng cao trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ

Giải pháp đáp ứng nhu cầu thiết thực này được các văn phòng, công ty, doanh nghiệp lựa chọn là sở hữu hoặc thuê một vài máy photocopy có các chức năng phù hợp thay vì dùng các dịch vụ bên ngoài bởi lựa chọn các dịch vụ này không kinh tế, mất thời gian, lại tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ dữ liệu.

Tuy nhiên cũng như mọi loại máy móc, thiết bị khác; máy photocopy sử dụng lâu ngày sẽ phát sinh lỗi. Có thể do trong quá trình vận hành người dùng chưa bảo quản máy tốt; có thể do tác động của môi trường như độ ẩm cao, khí thải độc hại có trong không khí; có thể do tuổi thọ máy… .

Nhiều lỗi phổ biến của máy photocopy nếu biết cách, bạn có thể dễ dàng xử lý mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của kỹ thuật viên.

Một số lỗi thường gặp của máy photocopy

Những lỗi dễ dàng thấy ngay ở sản phẩm của chính nó

 • Máy photo bị kéo nhiều giấy cùng lúc, kẹt giấy không ra bản in hoặc bản in bị nhàu nát.
 • Bản in/photo mờ, nhòe, hoặc có mặt nhạt, mặt đậm.
 • Bản in/photo bị đen cả hai mặt.
 • Bản in/photo có sọc đen.
 • Bản scan bị lệch… .

2. Những lỗi được máy báo trên màn hình hiển thị:

 • Báo bằng mã lỗi (service code): Trường hợp này bạn nên tham khảo “bảng mã lỗi” của từng dòng máy photocopy để biết ý nghĩa của từng mã lỗi và có phương án khắc phục hoặc sửa chữa, chú ý là mỗi dòng máy đều có cách quy định mã lỗi khác nhau. Photocopy Đức Lan sẽ đề cập đến chi tiết hơn vấn đề mã lỗi này trong những bài viết khác.
 • Báo “Please Wait”. Đây là chủ đề bài viết này của Đức Lan.
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait cùng Đức Lan
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait cùng Đức Lan

Please Wait trên máy photocopy Ricoh là gì?

Please Wait là lỗi được hiển thị trên màn hình điều khiển máy photocopy, tất cả các thương hiệu máy đều có thể xuất hiện lỗi này trong quá trình sử dụng, tất nhiên trong đó có Ricoh.

Về hiện tượng, bạn sẽ thấy khi bật máy để sử dụng thì nó không hoàn tất quá trình khởi động mà chỉ hiển thị “Please Wait” rồi dừng lại. Lỗi Please Wait sẽ làm bạn không dùng máy được, không thể sử dụng các chức năng của máy như copy, scan, photo, in ấn tài liệu. Máy photocopy Ricoh báo Please Wait có nghĩa là mọi công việc đều bị gián đoạn.

Nguyên nhân khiến máy photocopy Ricoh báo Please Wait?

Các dòng máy photocopy, kể cả máy Ricoh gặp phải tình trạng này là do một số trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Lỗi kết nối. Đây là trường hợp nhiều người gặp phải nhất. Khi bị lỗi do bộ phận kết nối (dây cắm nguồn, cáp USB) hay cáp board bị lỗi, hoặc tiếp xúc không tốt; bạn sẽ thấy máy photocopy Ricoh báo Please Wait.
 • Trường hợp 2: Lỗi bảo dưỡng. Trường hợp này người dùng cũng khá thường gặp do không chú ý vệ sinh máy thường xuyên, máy photocopy Ricoh báo Please Wait khi:
Có thể bạn thích  Địa chỉ thuê máy photocopy Ricoh màu uy tín

Bụi bẩn bám vào máy quá nhiều trong quá trình sử dụng.

– Cũng có thể do lượng mực dư thừa nhiều.

– Hoặc có khả năng máy bị khô dầu.

 • Trường hợp 3: Ở trường hợp này máy photocopy Ricoh báo Please Wait, tuy sau đó bạn vẫn có thể vào được màn hình chính của máy nhưng máy lại không hiện dòng chữ Ready để sẵn sàng làm việc. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là board controller, mainboard bị lỗi hay cụm sấy gặp trục trặc.

Cách khắc phục lỗi khi máy photocopy Ricoh báo Please Wait

Do lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau nên để khắc phục triệt để bạn cần xác định nguyên nhân cụ thể, từ đó mới có cách xử lý phù hợp và ngăn ngừa lỗi tái diễn.

Bạn có thể thực hiện từng bước thử như sau:

Bước 1: Nếu lỗi ở bộ phận kết nối, nguồn điện

Trước tiên khi máy photocopy Ricoh báo Please Wait, bạn đừng vội gọi nhân viên kỹ thuật sửa chữa máy photocopy. Hãy tiến hành tắt máy đi, sau đó rút toàn bộ nguồn điện đang kết nối với máy. Đợi khoảng 30s đến 1 phút thì cắm điện lại và khởi động lại máy

Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait: Kiểm tra nguồn điện và các kết nối
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait: Kiểm tra nguồn điện và các kết nối

Bạn nên kiểm tra thêm hệ thống điện để xem nguồn điện đầu vào có hoạt động ổn định hay không, ổ cắm điện có tiếp xúc tốt không. 

Nếu cần, bạn có thể thay mới ổ cắm để đảm bảo kết nối nguồn điện với máy in được tốt, giúp máy vận hành ổn định hơn. Để bảo đảm có hệ thống điện ổn định cho máy, nên dùng một ổn áp có chất lượng tốt.

Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait: Kiểm tra USB cable
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait: Kiểm tra USB cable

Nếu sau bước 1 máy đã hoạt động trở lại thì bạn thật may mắn. Còn vẫn chưa thấy kết quả ư? Hãy bình tĩnh tiếp tục thực hiện bước 2.

Bước 2: Nếu lỗi do máy photocopy lâu ngày chưa được vệ sinh

Tương tự mọi máy móc, thiết bị khác; máy photocopy không được vệ sinh thường xuyên sẽ nhanh chóng phát sinh sự cố.

Máy photocopy Ricoh báo Please Wait có thể là một trong những hậu quả này. Nếu không vệ sinh kịp thời, còn nhiều linh kiện khác của máy photocopy cũng sẽ hỏng, thậm chí dẫn đến hư hại nặng.

Thực hiện quy trình vệ sinh máy để xử lý lỗi theo trình tự sau:

 • Rút dây nguồn để ngắt nguồn điện. Sau đó vệ sinh bề mặt ngoài của máy photocopy. Nên lau chùi bằng khăn ẩm, sạch và mềm từ trên xuống dưới.
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait: Vệ sinh tổng quát định kỳ
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait: Vệ sinh tổng quát định kỳ
 • Tiến hành làm sạch drum bằng các loại cọ mềm và tác động nhẹ (cẩn thận gõ nhẹ, hoặc thổi bằng khí nén) để làm sạch bụi bẩn trên drum.
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait: Kiểm tra và vệ sinh drum
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait: Kiểm tra và vệ sinh drum
 • Làm sạch lô sấy bằng dầu silicon để tăng khả năng chống dính cho máy photocopy.
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait: Vệ sinh lô sấy
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait: Vệ sinh lô sấy
 • Kiểm tra và vệ sinh bộ phận tiếp nhận giấy xem máy photocopy có bị kẹt giấy hay không.
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait: Kiểm tra và vệ sinh bộ phận tiếp giấy
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait: Kiểm tra và vệ sinh bộ phận tiếp giấy
 • Sau đó kiểm tra và vệ sinh hộp mực. Nên dùng máy hút bụi để loại bỏ mực thừa tích tụ ở bộ phận này.
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait

Cuối cùng bạn lắp máy và thử lại. Nếu vẫn chưa thấy kết quả thì hãy tiếp tục thực hiện bước 3.

Bước 3: Lỗi do cụm sấy bị hỏng hoặc sự cố ở các board 

Nếu bạn đã kiểm tra qua cả 2 bước trên mà vẫn thấy lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait thì bạn phải xem xét cụm sấy, main board hoặc board controller coi chúng có còn hoạt động không. Có khả năng việc kiểm tra các bộ phận này bạn phải nhờ đến tay của kỹ thuật viên rồi. 

Trong trường hợp cụm sấy bị hỏng hoặc main board hay board controller gặp trục trặc có thể sẽ cần phải thay mới. Những bộ phận này rất khó để sửa hoặc nếu sửa cũng phải cần đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên sửa máy photocopy.

Lưu ý đề phòng lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait

Ngoài việc khắc phục và sửa chữa khi máy photocopy Ricoh báo Please Wait thì bạn cũng nên có những thói quen sử dụng tốt để tránh và hạn chế gặp lỗi này.

Chẳng hạn như:

Vị trí đặt máy photocopy

Các dòng máy photocopy hiện đại đã trang bị thêm khả năng chống bụi. Tuy nhiên mật độ bụi mịn, siêu nhỏ đang xuất hiện ngày càng nhiều trong không khí. Những loại bụi này nguy hiểm vô cùng, khi lọt vào bên trong máy sẽ làm mọi linh kiện máy, từ các bộ phận cơ khí cho đến các board mạch dễ hư hỏng và rất khó để khắc phục.

Có thể bạn thích  9 bộ phận chính làm máy photocopy bị nhòe mất chữ và cách xử lí.

Đặc biệt với các doanh nghiệp, công ty, văn phòng ở những nơi gần công trường xây dựng, sản xuất các loại sản phẩm đặc thù có nhiều bụi thì phải cần đầu tư không gian sạch để máy photocopy (phòng đặt máy phải thông thoáng để tránh ẩm và nhiệt độ cao quá, chắn bụi tốt, máy không bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào).

Ngoài ra, bạn đừng quên hạn chế việc đặt máy photocopy ở những nơi quá nóng, quá lạnh, độ ẩm cao hoặc những nơi có ánh mặt trời chiếu trực tiếp.

Những môi trường không thuận lợi kể trên gây ảnh hướng xấu đến các loại máy móc, sẽ khiến máy photocopy xuống cấp rất nhanh. Công việc của bạn sẽ thường xuyên bị gián đoạn bởi rất nhiều lỗi, chẳng hạn lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait.

Sử dụng giấy in/photo đúng tiêu chuẩn và đúng cách

Giấy in là “nguyên liệu” hàng ngày của máy photocopy. Nếu giấy không sạch, kích thước giấy không đảm bảo (quá dày, quá ẩm, …) sẽ khiến cho máy photocopy rất nhanh hư hỏng. Nên chú trọng đến các vấn đề về giấy in/photo như:

 • Đảm bảo định lượng giấy in/photo đạt chuẩn. Mức 70gsm là tiêu chuẩn hợp lý cho mọi loại máy photocopy.
 • Không sử dụng giấy bị ẩm mốc, giấy quá trơn hoặc quá nhám để in ấn, photo.
 • Luôn kiểm tra kỹ vật lạ như kẹp, ghim xem chúng có trên giấy không và tháo gỡ hết tất cả chúng trước khi cho vào máy.
 • Kiểm tra khay để giấy trước khi in.
 • Kiểm tra giấy và tài liệu để đảm bảo các góc của tài liệu không bị xếp.

Chọn các dòng máy photocopy đời mới

Các dòng máy photocopy đời mới thường có độ bền cao hơn, ứng dụng nhiều tính năng in ấn và photo hiện đại. Đặc biệt là các máy này luôn đi kèm khả năng chống bụi, chống nước tốt nên ít phát sinh lỗi và tuổi thọ của máy sẽ cao hơn.

Tuy nhiên hãy đừng chủ quan, cho dù bạn đang dùng dòng máy photocopy đời mới đến đâu thì chúng vẫn tiếp xúc với môi trường và bị tác động bởi nhiệt độ cao, hoặc độ ẩm, tạp chất thường xuyên có trong môi trường. Vẫn phải chú ý chăm sóc, định kỳ vệ sinh và bảo dưỡng nó thật chu đáo nhé.

Vệ sinh máy thường xuyên và bảo trì, bảo dưỡng máy định kỳ

Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ máy photocopy thường xuyên để máy được làm sạch và chêm thêm các loại dầu nhớt bôi trơn. Kiểm tra định kỳ cụm sấy, trống mực và các vấn đề liên quan.

Mọi sự cố nếu phát hiện sớm sẽ được xử lý nhanh chóng và đơn giản. Bạn sẽ tránh được các tình huống không vui như máy báo Please Wait cùng các lỗi khác.

Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait
Khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait

5. Chọn các dịch vụ bảo trì – bảo dưỡng, sửa chữa máy photocopy uy tín

Điều này sẽ đảm bảo máy photocopy của bạn luôn được bảo trì, bảo dưỡng đầy đủ, sẽ sẵn sàng và vận hành ổn định bất cứ khi nào bạn cần, hạn chế được tất cả mọi sự cố.

Photocopy Đức Lan – đơn vị chuyên mua bán, sửa chữa, bảo dưỡng và cho thuê máy photocopy là đơn vị chuyên máy photocopy uy tín với 20 năm trong nghề. Chúng tôi chuyên cung cấp máy và các dịch vụ liên quan đến máy photocopy đi kèm với đội ngũ kỹ thuật viên sửa chữa chuyên nghiệp.

Với 20 năm hoạt động, Photocopy Đức Lan có nhiều kinh nghiệm sửa chữa máy nhanh chóng, “chữa đúng bệnh” và giải quyết nhanh các lỗi của máy photocopy.

Bất kỳ lúc nào máy photocopy của bạn phát sinh lỗi, kể cả lỗi “máy photocopy Ricoh báo Please Wait”; bạn hãy liên hệ ngay với Đức Lan để không làm gián đoạn công việc nhé.

Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong thời gian nhanh nhất và sẽ tư vấn cho bạn phương án giải quyết vấn đề một cách tối ưu nhất.

Đối với các máy cần nhiều thời gian để sửa chữa, thay phụ kiện thì Photocopy Đức Lan sẽ linh hoạt cho khách hàng mượn máy mới để sử dụng giúp quá trình xử lý công việc của bạn luôn suôn sẻ.

Photocopy Đức Lan cam kết giá thành sửa chữa máy photocopy hợp lý và khắc phục dứt điểm các lỗi của máy. Sau khi hoàn tất việc sửa chữa máy photocopy, chúng tôi sẽ có các chính sách bảo hành và bảo dưỡng chu đáo cho khách hàng.

Như vậy, trên đây Photocopy Đức Lan đã chia sẻ chi tiết với bạn nguyên nhân phát sinh và cách khắc phục lỗi máy photocopy Ricoh báo Please Wait.

Mong rằng thông qua bài viết này, Đức Lan có thể không chỉ giúp bạn xử lý lỗi máy dễ dàng và nhanh chóng nhất mà còn nắm rõ các nguyên tắc làm việc với máy để giúp hạn chế phát sinh lỗi này nữa.

Đức Lan hân hạnh được phục vụ bạn!

 • Công ty thương mại và dịch vụ Đức Lan
 • Địa chỉ: 1/68 Đặng Thùy Trâm, phường 13, quận Bình Thạnh TP.HCM.
 • Điện thoại bàn: 028 62589736 – 028 62589737 – 028 62589738
 • Fax: 028 62589735.
 • Hotline: 0938114403 – 0983114403. Gặp Ms LAN.
 • Website: https://ricohhcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *